925 lượt xem

Review sách Biên Niên Cô Đơn

review-sach-bien-nien-co-don

Có người miêu tả nỗi đau của thất tình giống như việc ta bị lôi xuống tầng địa ngục thứ 19. Những lúc đau khổ và cô đơn ấy, cái ta cần là khoảng thời gian được ở một mình, hay một người bạn lặng yên lắng nghe từng đợt cảm xúc cuộn trào bên trong tâm hồn đang vô cùng yếu đuối.

Cuốn sách Biên Niên Cô Đơn của tác giả Phạm Ngọc Thạch là một người bạn như vậy. Hãy đọc sách, để được đồng cảm, được dìu nhau đi qua quãng thời gian xước xát đầy khó khăn này.

Tác giả sách Biên Niên Cô Đơn

Biên Niên Cô Đơn là cuốn tản văn của cây bút quen thuộc với bạn đọc Việt Nam – nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch. Anh nổi lên như một hiện tượng vì dám viết những đề tài gai góc, gây nhiều tranh cãi trong xã hội như chuyển giới, đồng tính hay mại dâm.

Mặc dù đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong mảng marketing của các công ty lớn, Nguyễn Ngọc Thạch vẫn dành thời gian cho viết lách dù anh chỉ coi đó là một cuộc dạo chơi. Tác giả trẻ này được yêu mến bởi giọng văn trần thực, mộc mạc nhưng vẫn chạm đến trái tim những người yêu sách. 

Nguyễn Ngọc Thạch đã có nhiều tác phẩm thành công như Khóc giữa Sài Gòn, Chênh vênh hai lăm, Tuổi trẻ hoang dại, Lưng chừng cô đơn hay Người cũ còn thương,..

review-sach-bien-nien-co-don
Review sách Biên Niên Cô Đơn – buông lại đau khổ sau chia tay

Sách hay nên đọc: Trích dẫn ý nghĩa nhất trong Mắt biếc – Có một tình yêu dai dẳng của kẻ đơn phương

Công ty phát hành The Writer
Ngày xuất bản 2020-11-01 00:00:00
Kích thước 12 x 20 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 220
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Phụ Nữ Việt Nam

Nội dung cuốn Biên Niên Cô Đơn

Thoạt nghe, Biên Niên Cô Đơn giống như một cuốn nhật ký đẫm màu buồn, hoang lạnh hay thậm chí là đau khổ dằn vặt sau một mối tình thất bại. Nhưng không, đây là những chia sẻ rất bình thản, nhẹ nhàng của một người vừa bước qua tuổi trẻ, đang nhìn lại những đổ vỡ trong tình yêu để tiếp tục hướng tới tương lai.

“Tôi mất hai năm để hoàn thành “Biên niên cô đơn”, một năm cho việc thả trôi cảm xúc tới những miền đau vô hạn, để bản thân mình được sống hết trong những ký ức về người xưa, cho đến khi đã bình tâm mới ngồi lại và dành một năm sau đó để ghi lại những trải nghiệm vừa qua, ghi lại thành sách”. 

Sách Biên Niên Cô Đơn gồm hai phần. Một bên là câu chuyện tình yêu, có thể là của chính tác giả, nhưng dưới lời kể của một nhân vật nữ. Sách như thước phim giúp người đọc nhìn lại những dòng tin nhắn đầu tiên, những cuộc hẹn, ngỏ lời yêu, quyết định gắn bó với nhau trọn đời và những rạn vỡ. Kết thúc mối tình là 3 từ “Dừng lại nha”.

Đan xen trong đó, phần còn lại là những tích truyện về tình yêu: hoa bỉ ngạn, địa ngục tầng 19 hay những câu chuyện gần gũi và đời thường như má đòi ly dị.

Kết thúc một cuộc tình cũng là kết thúc của rất nhiều thói quen đã ăn vào máu thịt. Nhưng dù cho thế nào, dù có bên cạnh ai hay cô đơn lẻ bóng thì nhịp quay của cuộc sống thường nhật vẫn thế. 

Yêu đương của tuổi trẻ nồng nhiệt nhất thì chia tay ở tuổi trẻ cũng đau đớn nhất. Dẫu là vậy, chúng ta vẫn phải đối mặt với những thay đổi để dũng cảm bước tiếp. Chúng ta vẫn đang ở những ngày tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời.

review-sach-bien-nien-co-don-2
Review sách Biên Niên Cô Đơn – buông lại đau khổ sau chia tay

Sách hay nên đọc: Review sách: Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn – Dưới cái mác “người lớn”, cuộc sống có thực sự dễ dàng hơn?

Những chia sẻ của Nguyễn Ngọc Thạch trong cuốn sách Biên Niên Cô Đơn vừa là trải lòng, vừa là kinh nghiệm để những người đang trải qua quãng thời gian cạn kiệt cảm xúc được thấu hiểu, được san sẻ và vững vàng hơn sau cơn đau. 

Cuộc tình cũng là một phần nhỏ của cuộc sống và cũng bị chi phối bới những quy luật trong vũ trụ này. Có sinh ắt có tử, có gặp gỡ ắt có chia ly. Hiểu được điều ấy, ta hãy bằng lòng với những gì đến và đi trong đời mình để vơi bớt dằn vặt và đau khổ. 

Những đoạn trích hay trong cuốn Biên Niên Cô Đơn

“Nhiều người hỏi có tiếc nuối không, còn nhớ không và có muốn quay lại không, đều lắc đầu từ chối. Vì cái nhớ bây giờ là những hồi ức, là khoảnh khắc, là thời gian từng bên nhau, chứ còn người đó, bản thân đã lãng quên ít nhiều. Người đã xưa, chuyện đã cũ, muốn quay lại là điều không thể được. “Thiên kim nan mãi nhất hồi đầu”, ngàn lượng vàng không thể mua được một lần quay đầu nhìn lại, cũng là ý chỉ việc này.

Mãi nhiều năm về sau tôi mới biết, hóa ra khi chia tay, chúng ta từ bỏ một người tình và giữ lại cuộc tình. Người tình có thể qua đời còn cuộc tình thì trường tồn với thời gian.”

“Vì cuộc đời là những lời chào gặp mặt và tạm biệt, cho đến khi con người ta đủ duyên để gặp lại nhau lần nữa. Nên hãy trân trọng những khoảnh khắc được bên cạnh một người, vì bởi dù biết rằng còn gặp lại, nhưng không thể nào đoán được lần sau là khi nào.”

“Chia tay, thứ người ta tiếc nuối nhất chính là kỉ niệm. Vậy nên kị niệm cùng một người tốt chẳng phải sẽ đẹp đẽ hơn rất nhiều lần với một kẻ xấu sao? Nên việc cuối cùng có thể làm cho một cuộc tình vừa “qua đời” kia, là giữ cho họ hình ảnh thật đẹp trong lòng mình”

Nhận xét về cuốn sách Biên Niên Cô Đơn

Khác với những tác phẩm trước của Nguyễn Ngọc Thạch, Biên Niên Cô Đơn không còn là một Thạch gai góc, ngông cuồng, cũng không phải một Thạch bi luy, u sầu trong tình yêu. Cuốn sách này bình lặng và nhẹ nhàng dù đâu đó ta vẫn cảm thấy chút day dứt sau khi mới chia tay.

Nhưng rồi, mọi chuyện đã ổn. Ta có thể nhận thấy sự trưởng thành trong cách tác giả nhìn nỗi buồn. Thay vì đắm chìm trong đau khổ, Nguyễn Ngọc Thạch đã có thể đứng sang một bên và quan sát nỗi buồn của mình. 

review-sach-bien-nien-co-don-3
Review sách Biên Niên Cô Đơn – buông lại đau khổ sau chia tay

Phải là những người đã có trải nghiệm hoặc đang trong thời gian đau khổ vì tình yêu thì mới có thể thấm trọn những suy tư, chiêm nghiệm của tác giả. Ai đang lạc lối, ai đang cô đơn, ai đang sầu muộn, hãy làm bạn với Biên Niên Cô Đơn, để hiểu rằng cô đơn cũng là một người tri kỷ. Hãy trân trọng những giây phút này vì khi qua đi ta mới thấy bản thân cứng cỏi hơn nhiều.

Lời kết

Biên Niên Cô Đơn sẽ thật hợp khi được đọc trong một buổi chiều lành lạnh, trên tay bạn là một ly trà thơm. Hãy để sách và trà cùng sưởi ấm bạn, để cõi lòng nhóm lên những ngọn lửa rồi tự đi qua ngày băng giá.

Sách hay nên đọc: Những trích dẫn sâu sắc từ cuốn sách hay nhất mọi thời đại (Phần 1)

Cảm Nhận Của Độc Giả

Nguồn:https://revisach.com/review-sach-bien-nien-co-don/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *