322 lượt xem

Review sách: Tắt Đèn – tìm đâu ra chút ánh sáng leo lét trong những phận đời tối tăm

review-sach-tat-den-ngo-tat-to

Học sinh nào cũng biết đến chị Dậu qua đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ trong sách Văn học lớp 8. Tôi cũng vậy, cũng biết rằng thực dân độc ác, biết rằng chị Dậu khó khăn. Nhưng chỉ đến khi đọc hết câu chuyện của những người nông dân trong truyện ngắn Tắt Đèn, tôi mới thực sự cảm nhận được nỗi cay đắng của những con người khốn khổ trong những năm nghèo đói, cơ cực ấy.

Tác giả truyện ngắn Tắt Đèn

Tác giả truyện ngắn Tắt Đèn là nhà văn Ngô Tất Tố. Ông còn là một nhà báo, nhà Nho học, dịch giả và nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn ở Việt Nam vào những năm 1940.

Những tác phẩm của Ngô Tất Tố mang đậm màu sắc hiện thực, đó là những truyện ngắn mang “một nhận thức toàn diện và sâu sắc, đầy trăn trở và xúc động về cảnh ngộ và số phận người nông dân Việt Nam”. Người ta nói rằng Tắt Đèn là tiêu biểu cho phong cách viết của Ngô Tất Tố. Đó là một thiên tiểu thuyết vô cùng xúc động, khiến người đọc có thể nhiều phen ứa nước mắt.

Ngoài Tắt Đèn, tác giả này còn để lại cho nền văn học Việt Nam những truyện ngắn xuất sắc như Việc làng, Tập án cái đình hay Lều chõng,..

review-sach-tat-den-ngo-tat-to
Review sách Tắt Đèn – Ngô Tất Tố

Sách hay nên đọc: Review sách: Cánh đồng bất tận – vì đâu một nửa hồn tôi hóa dại khờ

Công ty phát hành Trí Việt
Ngày xuất bản 2018-10-11 00:00:00
Kích thước 13 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm

Nội dung truyện ngắn Tắt Đèn

Tác phẩm kể về cuộc đời của chị Dậu, một cô gái sinh ra trong một gia đinh trung lưu, vốn đẹp người lại còn giỏi giang tháo vát. Ban đầu, gia cảnh anh chị Dậu cũng có dư giả nhưng bất hạnh thay khi mẹ chồng và em trai liền lúc qua đời. Hai người đã cố gắng tiết kiệm nhưng vẫn phải chi quá nhiều tiền cho đám ma.

Không lâu sau, anh Dậu liền mắc bệnh sốt rét, không làm được gì nên gánh nặng của mấy miệng ăn đổ dồn lên vai chị Dậu. Từ một gia đình trung lưu, nhà chị Dậu lâm vào cảnh nghèo nhất nhì trong hạng cùng đinh.

Mùa sưu đến, chị Dậu  phải chạy vạy khắp nơi để nộp tiền cho chồng. Anh Dậu dù ốm thập tử nhất sinh vẫn bị bọn cai lệ cùm kẹp lôi ra đình làng giam giữ. Bọn chúng còn bắt chị Dậu nộp cả tiền sưu cho người em trai đã mất, với lí do người em ấy mất ở năm ta nhưng lịch tây đã sang năm mới rồi. Cay đắng thay, chị phải bán đi cái Tí – đứa con gái ngoan ngoãn mới 7 tuổi chị dứt ruột đẻ ra mà vẫn không đủ tiền nộp sưu.

Uất ức quá, chị Dậu đánh cả cai lệ và người nhà lý trưởng rồi bị giải lên quan. Tên quan huyện định ra tay sàm sỡ chị khiến chị Dậu vứt thẳng nắm bạc vào mặt hắn rồi bỏ chạy. Chị may mắn gặp một người nhà quan cụ trên tỉnh rồi được người đó cho 2 đồng nộp nốt tiền sưu. 

Người ta hứa hẹn cho chị công việc hàng ngày là vắt sữa cho quan cụ uống vì cụ đã rụng hết răng, không ăn được cơm. Sau khi bàn với chồng, chị đành gửi cái Tỉu làm con nuôi cho hàng xóm để lên tỉnh làm việc. 

Thời gian đầu, chị làm được tiền và gửi về cho anh Dậu. Thật khốn nạn, vào một đêm tối, quan cụ đã rụng hết răng mò vào buồng định giở trò đồi bại với chị. Kết truyện là câu “Chị vùng chạy ra ngoài giữa lúc trời tối đen như mực, đen như cái tiền đồ của chị vậy.”

Giá trị hiện thực trong Tắt Đèn

Ngô Tất Tố đã vô cùng xuất sắc khi lột trần bộ mặt của những con quỷ hút máu người mang tên thực dân Pháp. Chúng đè nén, ức hiếp dân lành, là lũ đầu trâu mặt ngựa ăn thịt người không biết tanh.

Người dân liên tục bị dồn vào đường cùng. Người nông dân nghèo khổ ngậm đắng nuốt cay, phải đau lòng bán đi đứa con dứt ruột đẻ ra mà vẫn bị người ta coi không bằng con chó nuôi trong nhà.

review-sach-tat-den-ngo-tat-to-2
Review sách Tắt Đèn – Ngô Tất Tố

Sách hay nên đọc: Review sách: Em sẽ đến cùng cơn mưa – câu chuyện tình yêu diệu kỳ đi cùng năm tháng

“Ông đại biểu cho dân hầm hầm nét mặt:

Mày không ăn thừa cơm chó phải không?

Bà Nghị nổi cơn tam bành:

Mẹ mày dạy mày thế đấy chứ? Con ranh con! Ở đây với bà mày cứ giữ cái thói khoảnh ấy, thì bà dần từng cái xương. Này bà bảo cho mày biết: mày ăn cơm chó nhà bà cũng chưa đáng đâu. Con chó nhà bà còn được mấy chục, con người như mày , bà chỉ mua có một đồng đấy thôi. Đừng khoảnh với bà”

Giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Tắt Đèn

Hiện thực càng đen tối thì lòng người càng sáng rõ. Sách miêu tả xuất sắc hình tượng người phụ nữ trong xã hội đương thời. Chị Dậu chỉ lẳng lặng làm mà chưa hề mưu cầu thứ gì cho bản thân. 

Khi bị dồn vào đường cùng, chị vẫn tỏa ra những phẩm chất tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam. Thương chồng, yêu con, dám đấu tranh cho số phận, quyết không đầu hàng trước nanh vuốt bọn hùng cường, ác bá.

Chị quyết không để thân mình bị vấy bẩn bởi những đồng tiền ti tiện của lũ đầu trâu mặt ngựa. Chị là bông sen kiên cường vươn lên giữa bùn đen của chế độ thực dân Pháp.

Đọc Tắt Đèn, ta yêu biết mấy những đứa trẻ ngoan ngoãn, mới 7 tuổi đã biết giúp mẹ trông em, làm việc nhà. Mới 7 tuổi đã phải xa mẹ để lo cho bố, cho các em. Càng yêu thì càng xót, càng cảm mến thì càng căm giận.

Nhận xét về truyện ngắn Tắt Đèn

Truyện ngắn Tắt Đèn của nhà văn Ngô Tất Tố là một trong những tác phẩm kinh điển, là niềm tự hào của văn học Việt Nam. Ngòi bút tài tình và sắc sảo của nhà văn như lưỡi dao cứa vào hiện thực. Dù 80 đã trôi qua, đọc những câu văn của Ngô Tất Tố, ta vẫn nghe như văng vẳng đâu đây tiếng trống thúc thuế thúc sưu.

review-sach-tat-den-ngo-tat-to-3
Review sách Tắt Đèn – Marc Levy

Tắt Đèn của Ngô Tất Tố thành công đến mức, cụm từ “chị Dậu” đã được hình tượng hóa để chỉ những con người hoặc gia đình bần hàn, cơ cực, nghèo khổ hơn mặt bằng chung của xã hội. Một nỗi ám ảnh về nghèo đói day dứt suốt gần một thế kỉ.

Lời kết

Cảm ơn nhà văn Ngô Tất Tố vì đã để lại cho đời một bức tranh hiện thực cay đắng đến nghiệt ngã. Tắt Đèn không chỉ vạch trần bộ mặt đáng ghê tởm của thực dân nửa phong kiến mà còn giúp ta cảm nhận được tình người cao quý dù trong cảnh lầm than.

Sách hay nên đọc: Review sách: Con Chim Xanh Biếc Bay Về – tình yêu và ngưỡng cửa trưởng thành

Cảm Nhận Của Độc Giả

Nguồn:https://revisach.com/review-sach-tat-den-ngo-tat-to/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *